Thà thờ trang trí toàn bằng xương người rất nghệ thuậtSedlec là nhà thờ được xây dựng từ thế kỷ 14, theo kiểu kiến trúc Gothic. Tọa lạc ở ngôi làng cùng tên thuộc ngoại ô Kutna Hora, Cộng hòa Séc, nhà thờ Sedlec nằm ngay bên cạnh nghĩa trang “Nhà thờ các vị Thánh”. Theo thời gian, cùng với sự gia tăng dân số trong làng, diện tích nghĩa trang trở nên quá chật chội, và từ đó, tầng hầm của nhà thờ được tận dụng để chứa các bộ hài cốt khai quật từ những ngôi mộ cũ nhằm để dành chỗ cho những “cư dân” mới tại nghĩa trang.
Tuy nhiên, khi mới xây dựng, nhà thờ Sedlec chưa nổi tiếng bằng “hàng xóm” của mình là khu nghĩa trang “Nhà thờ các vị Thánh”. Nghĩa trang này nổi tiếng ngay từ thế kỉ 13, khi Tu viện trưởng Henry viễn chinh từ “miền đất Thánh” trở về đã mang theo một nhúm đất Golgotha (đất Thánh) và rắc lên nghĩa trang vào năm 1278. Từ đó, nơi này trở thành địa điểm mà rất nhiều người muốn được an nghỉ lúc cuối đời
Năm 1870 gia đình Schwarzenberg đã mua lại nhà thờ và thuê Frantisek Rint (thợ chạm khắc gỗ) đến để sắp xếp các bộ xương lại cho trật tự, bắt đầu từ đây nhà thờ Sedlec trở nên nổi tiếng.
Bằng bộ óc sáng tạo vĩ đại, cách bố trí, phối hợp cực kỳ tinh tế và táo bạo, Rint đã tạo ra những “kiệt tác xương người” độc đáo có một không hai, khiến người xem vừa rợn tóc gáy, vừa phải nể phục.
Khắp nơi, người ta có thể nhìn thấy, cảm nhận và chạm vào các bộ xương, điều này tạo cảm giác thích thú, tò mò đan xen lẫn cảm giác ớn lạnh khi chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật này.
Có từ 40.000 đến 70.000 bộ hài cốt được trưng bày tại Sedlec: Từ đầu lâu, xương bánh chè đến những mảnh xương sườn được sắp xếp, bài trí thành những hình ảnh, biểu tượng sống động.
Tác phẩm nghệ thuật “hoành tráng” và hấp dẫn nhất là bộ đèn chùm lớn ở chính giữa giáo đường. Có thể tìm thấy ở đây tất cả các loại xương trên cơ thể, ước tính mỗi loại có một chiếc được sử dụng.
Rất nhiều chi tiết, hoa văn trên trần nhà cũng được trang trí bằng những bộ phận xương như đường viền mái, đường cong vòm nhà…
Chữ ký của “nghệ nhân” Frantisek Rint, người đã tạo ra những tác phẩm điêu khắc độc đáo, rùng rợn và kỳ quái.
Ngoài ra, có rất nhiều tác phẩm “hớp hồn” người xem như chiếc vương miện, hình biểu tượng của nhà Schwartzenberg, chiếc thập tự giá, hay những con rắn chui ra từ hốc mắt đầu lâu…
Tháng 7/2008, nhà thờ Sedlec và ngôi làng cùng tên đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản văn hóa thế giới.
Với vẻ bề ngoài không quá nổi bật, nhưng “nội thất” bên trong lại được chế tác hoàn toàn từ xương người đã làm cho nhà thờ Sedlec trở nên khác thường và nổi tiếng khắp thế giới. Mỗi năm có hơn 200.000 du khách đến đây tham quan để được trải nghiệm cảm giác sợ hãi đầy thú vị.
#nhatho #nhathodep #nhathoxuongnguoi

Nguồn: https://erabarufm.com/

Xem thêm bài viết khác: https://erabarufm.com/category/meo-vat/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *