Lịch Sơn Mài Treo Tường 2020 Cao Cấp – LỊCH ĐẠI PHÚCLịch Gỗ Sơn Mài được coi là một trong các chất liệu hội họa ở Việt Nam. Đây là sự tìm tòi và phát triển kỹ thuật của nghề sơn (nghề sơn ta) thủ công truyền thống của Việt Nam thành kỹ thuật sơn mài riêng. Lịch sơn mài sử dụng các vật liệu màu truyền thống của nghề sơn như sơn then, cánh gián làm chất kết dính, cùng các loại son,bạc thếp, vàng thếp, vỏ trai, v.v. vẽ trên nền vóc màu đen.

Các nguyên liệu sử dụng trang trí Lịch Gỗ Sơn Mài

Sơn: khai thác từ cây sơn, ngoài ra còn dùng dầu trẩu, dầu trám, nhựa thông và nhựa dó…

Màu: sơn mài cổ truyền dùng 2 màu cơ bản là cánh gián đen và đỏ, loại màu chế từ khoáng chất vô cơ (ví dụ: son) nên không bị phân huỷ trước ánh sáng và thời gian. Có thể dùng sơn công nghiệp thay thế các loại sơn mài cổ truyền do có nhiều ưu điểm, nhất là dễ dàng trong sản xuất lịch và màu sắc thì vô cùng phong phú.

Các công đoạn chính của công nghệ làm Lịch Gỗ Sơn Mài

Bó hom vóc: Việc hom vóc được tiến hành như sau: dùng đất phù sa (người thợ có thể dùng bột đá) trộn sơn ta giã nhuyễn cùng giấy bản rồi hom, chít các vết rạn nứt của tấm gỗ. Mỗi lớp sơn lại lót một lớp giấy (hoặc vải màn) sau đó còn phải đục mộng mang cá để cài và gắn sơn cho các nẹp gỗ ngang ở sau tấm vóc (ván gỗ) để chống vết rạn xé dọc tấm vải. Sau đó để gỗ khô kiệt mới hom sơn kín cả mặt trước, mặt sau. Công đoạn này nhằm bảo vệ tấm vóc không thể thấm nước, không bị mối mọt, không phụ thuộc môi trường làm gỗ co ngót. Xử lý tấm vóc càng kỹ, càng kéo dài tuổi thọ cho đồ vật cần sơn, mỗi tác phẩm sơn mài có tuổi thọ 300-400 năm.

Trang trí: Khi có được tấm vóc nói trên người chế các món đồ phải làm các công đoạn gắn, dán các chất liệu tạo màu cho tác phẩm trước tiên như: vỏ trứng, mảnh xà cừ, vàng, bạc…sau đó phủ sơn rồi lại mài phẳng, tiếp đến dùng màu.

Mài và đánh bóng: Vì dầu bóng đã pha màu để vẽ nên độ bóng chìm trong cốt màu tạo thành độ sâu thẳm của lịch, do đó sau mỗi lần vẽ phải mài. Người xưa sử dụng lá chuối khô làm giấy nháp. Đến nay, nguyên tắc đánh bóng lịch lần cuối chưa có gì thay thế phương pháp thủ công vì loại lịch này không được phép phủ dầu bóng. Đó chính là điểm độc đáo của lịch sơn mài. Sự thành công của một bức lịch sơn mài phụ thuộc rất lớn vào công đoạn sau cùng. Có một số thứ để mài và đánh bóng như: than củi xoan nghiền nhỏ, tóc rối, đá gan gà v.v..

Mua số lượng nhiều gọi: 0974.990.477 – 0944.765.055

Xem thêm:

#lichtet2020, #lichtreotuong2020, #lichgo2020, #lichbloc2020, #lichdeban2020

Nguồn: https://erabarufm.com/

Xem thêm bài viết khác: https://erabarufm.com/category/meo-vat/

3 thoughts on “Lịch Sơn Mài Treo Tường 2020 Cao Cấp – LỊCH ĐẠI PHÚC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *